TẬP HUẤN CHUYÊN MÔN HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ PHẢN VỆ

        Thực hiện Kế hoạch số 159/KH-BVĐHYTB của Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, trong hai ngày 02 và 03/4/2024 Bệnh viện tổ chức tập huấn chuyên môn Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ cho cán bộ y tế khoa Chẩn đoán hình ảnh và Trung tâm hỗ trợ sinh sản & Chẩn đoán trước sinh.

(TS Đỗ Quốc Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lớp Tập huấn)

        Tham dự lớp tập huấn có PGS.TS.BS Nguyên Xuân Bái – Giám đốc Bệnh viện, TS Đỗ Quốc Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Vũ Sơn – Phụ trách chuyên môn Bệnh viện, đại diện các phòng chức năng, trưởng một số khoa lâm sàng, cùng toàn thể các bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh và Trung tâm hỗ trợ sinh sản & Chẩn đoán trước sinh.

        Đại diện lãnh đạo Bệnh viện phát biểu khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn, TS Đỗ Quốc Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định tầm quan trọng, tính cấp thiết của nội dung Tập huấn trong công tác chuyên môn, đồng thời yêu cầu các phòng chức năng tiếp tục tham mưu tổ chức các lớp Tập huấn với nội dung sát với thực tế hoạt động của Bệnh viện.

        Chia sẻ về chủ đề “Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” ThS Đinh Quang Kiền – Trưởng Khoa Thận nhân tạo cho biết: Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong đó, sốc phản vệ là mức độ phản vệ hết sức nguy hiểm, nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì bệnh nhân sốc phản vệ sẽ có cơ hội được cứu sống.

(ThS Đinh Quang Kiền – Trưởng Khoa Thận nhân tạo chia sẻ nội dung Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ)

        Tại buổi Tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức về kỹ năng xử trí cấp cứu trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt trường hợp phản vệ do tiêm truyền thuốc cản quang chụp Cắt lớp vi tính. Dưới sự hướng dẫn, truyền đạt tích cực, nhiệt huyết của giảng viên, tất cả học viên đều tham gia với tinh thần sôi nổi, nghiêm túc. Tích cực thực hành trên mô hình các kỹ thuật: Đặt đường truyền tĩnh mạch; Chuẩn bị người bệnh, tiêm truyền thuốc cản quang và theo dõi người bệnh. Đặc biệt sôi nổi nhất là phần thảo luận về các ca bệnh lâm sàng phản vệ độ 2, độ 3. Các học viên đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng liên quan đến kỹ năng xử trí phản vệ.

 (ThS Lê Thị Thúy Nhàn – Trưởng phòng Điều dưỡng và các học viên thực hành kỹ thuật đặt đường truyền tĩnh mạch)

        Lớp Tập huấn được tổ chức nghiêm túc, hiệu quả, đạt được các mục tiêu đề ra. Đây là chương trình Tập huấn, đào tạo lại, đào tạo nâng cao thường niên của Bệnh viện Đại học Y Thái Bình nhằm cập nhật, bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cấp cứu cho nhân viên y tế. Trên cơ sở đó nâng cao chất lượng điều trị tại Bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phòng CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *