CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/5/2024 (Tự hào chúng tôi là điều dưỡng, mang niềm vui đến cho người bệnh)

        Ngày 12/5/1965, Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng đã tổ chức họp và quyết định lấy ngày 12 tháng 5 hàng năm ngày sinh của bà Florence Nightingale làm ngày Quốc tế Điều dưỡng để tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà đối với việc hình thành và phát triển ngành của ngành điều dưỡng, cũng như tôn vinh vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh.

  1. Sự hình thành ngành Điều dưỡng thế giới

        Bà Florence Nightingale (1820-1910) sinh ra tại Anh trong gia đình giàu có, quyền quý, gắn bó mật thiết với chính phủ Anh quốc. Vì thế, bà bị cấm không được phép làm các nghề nghèo hèn như điều dưỡng viên lúc bấy giờ. Với tư chất thông minh cùng một trái tim đau đớn khi chứng kiến cảnh đói nghèo, bệnh tật, bà đã làm trái với lời cha mẹ và bắt đầu nghiên cứu, tìm các sách viết về chăm sóc người bệnh. Bà đi đến các bệnh viện tại London và vùng lân cận để giúp đỡ chăm sóc người nghèo, người tàn tật không nơi nương tựa.

        Những năm 1854 – 1856, chiến tranh “Cremean War” nổ ra giữa Nga và một bên là Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Florence Nightingale cùng 38 y tá khác được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ nơi quân đội Anh đóng quân. Lúc này, tại quân khu, hơn 4000 binh lính Anh bị thương và chết do dịch tả, thương hàn. Số người chết vì bệnh tật nhiều hơn cả trên chiến trường. Bà nhanh chóng nhận ra số người nhiễm bệnh chủ yếu ăn uống thiếu dinh dưỡng, thiếu vệ sinh và hệ thống ống cống và thoáng khí bị nghẽn làm không khí ô nhiễm nặng. Bà Florence Nightingale mạnh dạn đề nghị sự giúp đỡ từ Chính phủ Anh, nhờ vậy mà tỷ lệ tử vong giảm đáng kể chỉ trong thời gian ngắn. Tờ “Times” đã gọi Florence Nightingale là “Người phụ nữ với cây đèn”.

        Trong những năm tháng chiến đấu gian khổ, khi các bác sĩ, y tá khác đã về nghỉ ngơi, Bà Florence Nightingale vẫn một mình đi kiểm tra tại các trại bệnh với một nét mặt lo lắng cho những chiến sĩ đang bị giày vò đau đớn.

        Khi trở lại Anh quốc, Florence Nightingale dành cả phần đời còn lại của mình đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc bệnh nhân. Bà cùng mọi người thành lập “quỹ Nightingale” và “Trường đào tạo điều dưỡng Nightingale” mà sau này là nơi đặt nền móng cho ngành Điều dưỡng ở nước Anh cũng như toàn thế giới. Cuốn sách “Cẩm nang Điều dưỡng” của bà trở thành di sản, tài liệu căn bản đào tạo cho các trường Điều dưỡng khác.

  1. Ngành điều dưỡng Việt Nam

        Tại Việt Nam, người đặt nền móng cho ngành Điều dưỡng y học cổ truyền là danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông.

        Vào cuối thế kỷ XVII, hai vị linh mục Coffler và Vachet đã đặt nền móng ngành Điều dưỡng phương Tây ở nước ta. Lớp Điều dưỡng bệnh phong và tâm thần đầu tiên được mở ra vào năm 1901 tại bệnh viện Chợ Quán, đây là tiền đề của những lớp đào tạo điều dưỡng.

        Đến năm 1990, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra quyết định cho việc thành lập phòng Điều dưỡng tại các bệnh viện có 150 giường bệnh. Tiếp đến Hội Y tá – Điều dưỡng Việt Nam cũng được thành lập. Đến ngày 13/8/1997 Hội Y tá – Điều dưỡng đã được đổi tên thành Hội Điều dưỡng, tính đến thời điểm hiện tại, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có đến khoảng 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.

  1. Công tác Điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình

        Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình có gần 100 Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên có trình độ, nhiệt huyết và tận tụy với nghề. Nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai như: Hội thi Điều dưỡng viên giỏi, tập huấn kỹ năng cấp cứu, tập huấn kỹ năng giao tiếp, sinh hoạt chuyên đề chuyên môn… để nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng giao tiếp của đội ngũ điều dưỡng, Kỹ thuật viên tại Bệnh viện.

(Ban Giám đốc Bệnh viện ĐHYTB tặng hoa chúc mừng nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2024)

        Trong tuần lễ đặc biệt này, chúng ta cùng nhau gửi lời cảm ơn vì tinh thần hi sinh, lòng nhiệt huyết và lòng dũng cảm của những người anh hùng thầm lặng trong ngành y tế – hộ sinh và điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. Hãy gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến họ vì sự cống hiến không mệt mỏi của họ với cộng đồng, xã hội.

Phòng Điều dưỡng BVĐHYTB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *