TÁN SỎI THẬN QUA DA/ THẬN MÓNG NGỰA

        Thận móng ngựa do một dị dạng bẩm sinh, hai thận dính nhau ở cực dưới. Sự khác biệt về phôi thai và giải phẫu cho nên nguy cơ dễ mắc bệnh hơn thận bình thường. Sự cấp máu phức tạp, sự hiện diện của eo thận ở giữa, sự cắm vào cao và bất thường của niệu quản, tất cả góp phần gây nên vấn đề bệnh lý.

        Sỏi thận ở bệnh nhân Thận móng ngựa dao động 20 – 60%. Sỏi thận được cho là do có liên quan đến thận ứ nước hay tắc nghẽn niệu quản vào bể thận dẫn đến ứ đọng nước tiểu, gây nên sỏi. Hướng giải phẫu của các đài thận cũng góp phần ảnh hưởng đến dòng chảy của nước tiểu, dẫn đến ứ đọng dễ tạo sỏi.

        Ngày nay, xử trí sỏi thận có biến chứng/ thận móng ngựa, sử dụng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (mini-PCNLs) là một trong phương án kỹ thuật đem lại nhiều hiệu quả khả quan đáng mong đợi, song cũng cần đặt ra nhiều thách thức về kỹ thuật, phương án tiếp cận cũng như đòi hỏi cao về kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

        Tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Vũ. V. T, 31 tuổi, vào viện với lý do đau tức vùng thắt lưng trái được chẩn đoán sỏi thận trái có biến chứng ứ nước thận trên bệnh nhân thận móng ngựa bằng phương pháp tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ.

        Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tán sỏi thận qua da mềm tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Quý bệnh nhân vui lòng liên hệ:

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình; Điện thoại: 02273.830.245

Địa chỉ: 373 phố Lý Bôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Nguồn tin: BsCKII Nguyễn Đình Hùng – Khoa Ngoại tổng hợp BVĐHYTB

Biên soạn: Phòng Công tác xã hội BVĐHYTB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *