PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI XƯƠNG CHŨM MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y THÁI BÌNH

         Cách đây 5 năm, chị H.T.H (38 tuổi, địa chỉ: TP Thái Bình) đã từng có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, có tiếng ù trong tai và nghe kém tăng dần bên tai phải, được chuyển viện và phẫu thuật mổ mở điều trị viêm tai xương chũm tại tuyến trung ương.

         Gần đây, chị lại thấy xuất hiện các triệu chứng tương tự như lần trước bên tai trái. Được người thân giới thiệu, chị đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, phát hiện tai phải cũng bị viêm tai xương chũm như bên trái trước đây. Sau khi được hội chẩn bởi các chuyên gia của khoa Tai Mũi Họng gồm NGƯT.PGS.TS.BS Ngô Thanh Bình, TTND.TS.BS Vũ Trung Kiên và TS.BS Khiếu Hữu Thanh, tình trạng bệnh lý tai của chị được xác định bao gồm xẹp màng nhĩ độ IV có cholesteatoma, tổn thương xương chũm, gián đoạn chuỗi xương con dẫn đến nghe kém, nguy cơ biến chứng nguy hiểm, cần được điều trị bằng phẫu thuật. Quá trình thực hiện, các bác sỹ đã lấy hết bệnh tích viêm gây nguy hiểm qua đường mổ nội soi trong ống tai, đảm bảo xâm lấn tối thiểu, đồng thời tạo hình tai giữa giúp cải thiện sức nghe. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, an toàn. Bệnh nhân hồi tỉnh ngay sau phẫu thuật, được chăm sóc và xuất viện sau 1 tuần.

NGƯT.PGS.TS.BS Ngô Thanh Bình – Trưởng khoa TMH và TS.BS Khiếu Hữu Thanh

thăm khám, hội chẩn trước phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi điều trị viêm tai xương chũm mạn tính tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình

         Chị H.T.H chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và may mắn khi được các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình thăm khám và điều trị. Thời gian chờ đợi được xếp lịch mổ rất nhanh, chỉ 3 ngày từ khi tôi nhập viện, lần mổ trước tôi phải chờ gần 3 tháng. Tôi rất bất ngờ vì bệnh của mình có thể mổ được nội soi, đường mổ rất nhỏ ở trong tai. Tôi hầu như không đau, có thể tự chăm sóc với sự hướng dẫn chu đáo, tận tình của Điều dưỡng khoa Tai Mũi Họng.Hiện sau 1 tháng phẫu thuật, tôi đã nghe rõ hơn, không còn đầy tức trong tai, không còn đau đầu, chóng mặt, được tiếp tục theo dõi định kỳ để hạn chế sự tái phát của bệnh. Tôi rất hài lòng vì được tiếp cận với kỹ thuật mới nhất hiện nay ngay tại Tỉnh nhà, quá trình điều trị thuận tiện và được bảo hiểm y tế thanh toán”.

Người bệnh được thăm khám, chăm sóc sau phẫu thuật tại khoa Tai Mũi Họng

         Viêm tai xương chũm mạn tính, xẹp màng nhĩ, cholesteatoma là một bệnh lý viêm tai giữa nguy hiểm, có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng như viêm màng não, áp xe não… Ở giai đoạn muộn, bệnh để lại di chứng nặng nề về sức nghe do chuỗi xương con bị tổn thương.

         Khi có biểu hiện chảy mủ tai, nghe kém, ù tai, đầy tức tai, chóng mặt, đau đầu… người bệnh cần được thăm khám nội soi Tai Mũi Họng để phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, đánh giá chức năng tai giữa qua thính lực và nhĩ lượng đồ cùng với đánh giá hình thái tổn thương tai xương chũm qua phim chụp cắt lớp vi tính giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

         Trước đây, bệnh lý này chủ yếu được phẫu thuật mổ mở, gây tổn thương nhiều phần xương lành cũng như chăm sóc hậu phẫu khó khăn. Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật, hiện đã có thể điều trị bệnh lý này bằng phương pháp nội soi, với tổn thương tối thiểu, đường mổ rất nhỏ trong tai đảm bảo tính thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn. Phẫu thuật nội soi tai điều trị viêm tai giữa, viêm tai xương chũm mạn tính đã được triển khai tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ năm 2004, trải qua gần 20 năm liên tục cải tiến, cập nhật kỹ thuật trong nước và trên thế giới, mang lại chất lượng điều trị cao cho hàng trăm bệnh nhân tại Thái Bình và các tỉnh lân cận. Giải pháp về phẫu thuật nội soi tai tại Bệnh viện đã vinh dự được trao giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc lần thứ XIII.

 

Đặt lịch khám, tư vấn và điều trị bệnh lý về Tai Mũi Họng, vui lòng liên hệ:

Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình

Địa chỉ: 373 Phố Lý Bôn – Phường Kỳ Bá – TP Thái Bình – Tỉnh Thái Bình

Nguồn tin: Khoa Tai Mũi Họng BVĐHYTB

Biên soạn: Phòng CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *