HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 2023: “Yêu đôi mắt của bạn tại nơi làm việc – Love your eyes at work”

Ngày Thị giác Thế giới được tổ chức hàng năm vào thứ Năm thứ hai của tháng 10, nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào vấn đề mù lòa và suy giảm thị lực. Năm nay, Ngày Thị giác Thế giới sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 10 năm 2023 với chủ đề: “Hãy yêu đôi mắt của bạn tại nơi làm việc” #your eyes at work

 

       Khoa mắt – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình những năm qua là một trong những địa chỉ tin cậy mà nhiều bệnh nhân cả trong và ngoài tỉnh tìm đến khám, điều trị các bệnh về mắt.

        Một số yếu tố thuận lợi dẫn đến các bệnh về mắt là do thói quen sinh hoạt, học tập, làm việc không phù hợp; nhận thức của người dân về cách chăm sóc, bảo vệ mắt còn hạn chế. Một số người còn chủ quan, không đi khám và điều trị sớm do chưa hiểu rõ về những hậu quả, biến chứng từ các bệnh liên quan đến mắt thường gặp, nên dù được can thiệp y khoa nhưng vẫn bị suy giảm thị lực nặng, thậm chí mù lòa.

       Để kịp thời phát hiện các bệnh lý về mắt cho cộng đồng, Tháng 10 năm 2023 Khoa Mắt bệnh viện Đại học Y Thái Bình kết hợp Đoàn Thanh niên trường ĐHYDTB tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho 1200 học sinh Trường tiểu học Lê Hồng Phong -TP Thái Bình. Đồng thời, tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe theo chuyên đề các bệnh về mắt, hướng dẫn người bệnh cách duy trì và nâng cao sức khỏe cho đôi mắt, tư vấn các bệnh về mắt trên cổng thông tin điện tử: website; facebook của bệnh viện.

        Các chuyên gia y tế khuyến cáo: để đảm bảo một đôi mắt sáng, khỏe, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, cung cấp thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A giúp oxy hóa các chất gây hại cho mắt. Khi làm việc nhiều với máy tính, nên sử dụng loại kính chống ánh sáng xanh để chống lại tác động từ ánh sáng điện tử tới mắt. Tránh dụi mắt, để không làm xước giác mạc, khi bụi bay vào mắt hãy nhỏ nước rửa để dị vật chảy ra. Nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn mắt sau mỗi giờ làm việc bằng cách nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần khi làm việc ở những nơi nhiều bụi và ánh sáng mạnh. Khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng một lần là cách tốt nhất, giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời, và nên đi khám mắt khi có biểu hiện lạ.

Thông tin: Phòng CTXH & Khoa Mắt BVĐHYTB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *