BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y THÁI BÌNH HƯỞNG ỨNG NGÀY VỆ SINH TAY THẾ GIỚI NĂM 2024: BẢO VỆ SỰ SỐNG – HÃY VỆ SINH TAY

        Vệ sinh tay là một trong những biện pháp phòng bệnh đơn giản, chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao nhất là trong bối cảnh các dịch bệnh đang diễn biễn phức tạp, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng. Bàn tay chính là trung gian đem mầm bệnh vào cơ thể cho con người. Chính vì vậy, việc thực hành rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa lây nhiễm nhất là các virus nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay giúp: giảm 23-40% số người mắc bệnh tiêu chảy, giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch  yếu, giảm 16-21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung, giảm 29-57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh đường tiêu hóa.

 

        Trong môi trường bệnh viện, Vệ sinh tay mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh lẫn nhân viên y tế (NVYT). Tuân thủ tốt Vệ sinh tay sẽ tạo môi trường an toàn cho NVYT và bệnh nhân, giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, hạn chế các bệnh lý viêm nhiễm như: nhiễm trùng mất, viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ… từ đó làm tăng hiệu quả điều trị, cứu sống người bệnh.

        Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện vệ sinh tay, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã lấy ngày 05/5 hàng năm làm ngày Vệ sinh tay thế giới với mục đích kêu gọi các cơ sở y tế tham gia hưởng ứng chiến dịch, nhân viên y tế tăng cường thực hiện vệ sinh tay trong chăm sóc người bệnh, hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, nâng cao nhận thức về vai trò của việc vệ sinh tay. Năm 2024 với chủ đề  ngày Vệ sinh tay thế giới là “BẢO VỆ SỰ SỐNG – HÃY VỆ SINH TAY” đã một lần nữa nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đối với sức khỏe con người nói chung và đặc biệt là người bệnh nói riêng.

        Hưởng ứng ngày Vệ sinh tay thế giới 05/05, Bệnh viện Đại học Thái Bình đã triển khai phong trào vệ sinh tay và ký cam kết Thực hiện hoạt động của ngày vệ sinh tay Thế giới với tất cả các khoa phòng, đơn vị trong bệnh viện.

        Thực hiện tốt Vệ sinh tay trong môi trường bệnh viện là điểm then chốt phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe không chỉ cho người bệnh mà còn cho cả các NVYT, nâng cao hiệu quả điều trị và cứu sống người bệnh. Vì vậy, hãy vệ sinh tay để bảo vệ sự sống của chính chúng ta.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BVĐHYTB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *