BỆNH TRỨNG CÁ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trứng cá là một bệnh da rất thường gặp, gây nên do các bất thường của đơn vị nang lông tuyến bã. Bệnh phổ biến ở tuổi vị thành niên và có thể tiến triển đến tuổi trưởng thành, ảnh hưởng đến 33% dân số trong độ tuổi từ 15 – 44 tuổi. Chính vì bệnh thường gặp ở lứa tuổi dậy thì nên đã có rất nhiều phụ huynh cho rằng bệnh sẽ thoáng qua vào giai đoạn đó và nhanh khỏi mà không coi trọng đó là một bệnh cần phải can thiệp, điều trị nên có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Bệnh trứng cá tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng tổn thương lâm sàng đa dạng, diễn biến dai dẳng nên có thể để lại dát thâm, dát đỏ, sẹo phẳng, sẹo lồi, sẹo lõm… làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ gây tâm lý buồn chán, lo âu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có 3 yếu tố chính góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá:

  • Tăng tiết chất bã
  • Sừng hoá cổ nang lông
  • Vai trò của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes)

Ngoài những nguyên nhân chính gây hình thành mụn trứng cá thì còn một số yếu tố có thể liên quan tới sự xuất hiện bệnh trứng cá hoặc làm bệnh nặng thêm như:

  • Lạm dụng mỹ phẩm và thuốc bôi, đặc biệt là các sản phẩm có chứa corticoid
  • Lạm dụng các thuốc đường toàn thân, đặc biệt là corticoid.
  • Ăn uống quá nhiều đường, sữa
  • Stress
  • Môi trường, khí hậu…

Thời gian qua, phòng khám Da liễu – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến khám về bệnh lý trứng cá, chủ yếu người bệnh đến khám trong tình trạng nặng. Tại Bệnh viện, qua thăm khám trực tiếp, tùy thuộc vào mức độ và tình trạng da của từng người bệnh mà bác sỹ chuyên khoa da liễu sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh trứng cá có thể tự khỏi, tuy nhiên khi bị trứng cá với bất kỳ mức độ nào thì người bệnh không được tự ý điều trị mà nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn cách chăm sóc da cũng như điều trị, hạn chế tối đa các biến chứng, di chứng của bệnh. Sau khi điều trị loại bỏ hết mụn, người bệnh vẫn cần phải điều trị duy trì để tránh mụn trứng cá tái phát.

Bệnh nhân P.T.T.M (20 tuổi, địa chỉ: Vũ Đông-TP Thái Bình) trước và sau điều trị bệnh trứng cá tại BVĐHYTB)

Bệnh nhân V.Đ.T (17 tuổi, địa chỉ: TP Thái Bình) trước và sau điều trị bệnh trứng cá tại BVĐHYTB

Đặt lịch khám và tư vấn bệnh lý về da liễu, vui lòng liên hệ:

Phòng khám Da liễu – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình

Địa chỉ: 373 phố Lý Bôn – phường Kỳ Bá – TP Thái Bình – tỉnh Thái Bình

Nguồn tin: Ths.Bs: Nguyễn Thị Kim Dung – Phòng khám Da liễu BVĐHYTB

Biên soạn: Phòng Công tác xã hội BVĐHYTB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *